Những thương hiệu hàng đầu thế giới- thuộc sở hữu của Tập đoàn SAIC Motor

Những thương hiệu hàng đầu thế giới- thuộc sở hữu của Tập đoàn SAIC Motor

Tập đoàn Công nghiệp ô tô Thượng Hải (SAIC Motor)

SAIC Motor tiền thân là một nhà máy lắp ráp ô tô tại thành phố Thượng Hải, thành lập từ năm 1955. Đến năm 1984, SAIC liên doanh với tập đoàn Volkswagen (Đức) và bắt đầu gặt hái được nhiều thành công từ đây. Một trong số đó là năng xuất của nhà máy đã đạt 300.000 xe/năm vào năm 1996, gấp 10 lần lúc thành lập. Bên cạnh đó, nhờ liên doanh với Volkswagen, SAIC được chuyển giao nhiều công nghệ hiện đại, từ đó xây dựng được chuỗi cung ứng linh kiện, phụ tùng ô tô ngay chính tại quê nhà. Năm 1987, chiếc sedan Volkswagen Santana – sản phẩm của liên doanh SAIC và Volkswagen lắp sáp tại Thượng Hải chỉ có lốp, đài radio và ăng ten là từ nhà cung cấp địa phương. Nhưng chỉ 3 năm sau, tỷ lệ nội địa hóa của dòng xe này đã đạt 90%. 

Năm 1995, SAIC tiếp tục bắt tay với ông lớn General Motors (Mỹ), chính thức thành lập, sản xuất và phân phối các thương hiệu con như Baojun, Buick, Chevrolet, Iveco, Wuling và Škoda.

Ngoài ra, SAIC còn có 3 thương hiệu độc quyền khác là MG, Maxus và Roewe. Trong đó, MG và Maxus từng là 2 hãng xe lâu đời của Anh trước khi bị SAIC mua lại vào năm 2005 và 2010. MG hiện kinh doanh phổ biến ở các nước Đông Nam Á như Brunei, Campuchia, Lào và đặc biệt là Thái Lan. Hồi năm 2012, hãng xe này cũng từng vào Việt Nam thông qua nhà phân phối CT Brother Autobile với 2 dòng xe du lịch là MG3 và MG5.

SAIC: Hạng  Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu

MG HS, 1 sản phẩm của SAIC đang bán chạy hơn cả Honda CR-V tại Thái Lan:

Năm 2018, số lượng xe bán ra của SAIC đạt 7,05 triệu chiếc, chiếm 25% thị phần xe hơi Trung Quốc thời điểm đó (28 triệu chiếc).

SAIC Motor hiện có trụ sở chính tại thành phố Thượng Hải, 6 nhà máy tại Trung Quốc và nhiều nhà máy khác tại Anh, Thái Lan và Ấn Độ. Trong bảng xếp hạng Top 500 công ty lớn nhất hành tinh của tạp chí Fortune năm 2018, SAIC Motor xếp thứ 39 với tổng doanh thu 136,4 tỷ đô. Đây cũng chính là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 7 thế giới hiện nay.